Giới thiệu về Bệnh viện

Tân mạch hắc mạc, một biến chứng nguy hiểm của cận thị nặng

Có khoảng 10% mắt bị cận thị thoái hoá sẽ phát triển tân mạch hắc mạc. Đây là tình trạng xuất hiện thêm nhiều mạch máu tại hắc mạc, các mạch máu này ít chức năng nhưng lại dễ vỡ, gây ra tình trạng xuất huyết dưới võng mạc, mất thị lực đột ngột, dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị

Hắc mạc là phần nào?

Trong cấu tạo của vỏ nhãn cầu có 3 lớp màng, trong đó màng bồ đào hay gọi là màng mạch có chứa nhiều mạch máu nuôi dưỡng nhãn cầu, tiết thủy dịch, điều hòa nhãn áp, chỉnh lượng ánh sáng vào trong nhãn cầu, tạo buồng tối để hình ảnh rõ nét hơn.

Màng bồ đào gồm có ba phần là mống mắt, thể mi và hắc mạc. Trong đó mống mắt và thể mi gọi là màng bồ đào trước, còn hắc mạc gọi là màng bồ đào sau.

Hắc mạc là phần sau của màng bồ đào, có chứa nhiều mạch máu để nuôi dưỡng cho nhãn cầu và có nhiều tế bào mang sắc tố đen để tạo cho buồng tối cho mắt giúp vật ngoài in rõ nét trên võng mạc.

Tân mạch hắc mạc là tình trạng xuất hiện thêm các mạch máu tại hắc mạc, các mạch máu này ít chức năng nhưng lại dễ vỡ.

Dấu hiệu nhận biết tân mạch hắc mạc?

Khi gặp tình trạng tân mạch hắc mạc người bệnh có thể xuất hiện các dấu hiệu như:

– Giảm thị lực nhanh chóng, người bệnh thấy nhìn hình ảnh mờ, không rõ vật

– Không phân biệt rõ màu sắc của vật

– Hình ảnh bị biến dạng, đặc biệt là thấy hiện tượng hình đường thẳng sẽ thành các đường cong

– Lóa mắt

– Có ám điểm trung tâm hay ngoại biên. Tức là thấy đám đen ở trước mắt.

Thăm khám và điều trị tân mạch hắc mạc

Bệnh tân mạch hắc mạc có thể được chẩn đoán bằng thăm khám trên lâm sàng khi có dấu hiệu của bệnh, kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại như: chụp ảnh màu đáy mắt, chụp cắt lớp võng mạc OCT, chụp mạch huỳnh quang…

Việc điều trị hiện nay hiệu quả nhất vẫn là tiêm nội nhãn thuốc ức chế tăng sinh tân mạch (kháng VEGF).

Được sự chấp thuận của Bộ Y tế trong chương trình hỗ trợ thuốc theo Thông tư 31/2018/TT-BYT từ hãng dược phẩm hàng đầu Bayer AG (Đức), Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội I (Mắt Sài Gòn Đường Láng) triển khai chương trình hỗ trợ 50% chi phí thuốc tiêm nội nhãn Eylea (kháng VEGF)

Mức độ hỗ trợ: Người bệnh sau khi mua và điều trị 01 chu kỳ thuốc Eylea, sẽ được hỗ trợ miễn phí 01 chu kỳ bằng thuốc Eylea

Ngoài tân mạch hắc mạc do cận thị thì những bệnh lý sau đều phù hợp với chỉ định thuốc Eylea được phê duyệt tại Việt Nam

– Thoái hóa hoàng điểm tuổi già có tân sinh mạch máu (thể ướt)

– Phù hoàng điểm thứ phát do tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc trung tâm

– Phù hoàng điểm thứ phát do tắc nghẽn tĩnh mạch võng mạc

– Phù hoàng điểm do đái tháo đường

Việc điều trị sẽ mang lại quả tốt nhất với những trường hợp bệnh tân mạch hắc mạc giai đoạn sớm. Do đó việc phát hiện và chẩn đoán sớm bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo tồn thị lực cho bệnh nhân
Nguồn: https://www.matsaigon.com/

Sưng mí mắt, bạn có nguy cơ mắc một trong các bệnh sau

sưng mí mắt

Sưng mí mắt đôi khi là do dị ứng thời tiết, do trang điểm hay ngủ quá nhiều. Tuy nhiên, sưng mí mắt cũng có thể là dấu hiệu báo động tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Dấu hiệu sưng mí mắt có thể báo hiệu bạn đang gặp một số vần đề về sức khỏe, mắc một trong các bệnh sau:

Viêm tế bào ổ mắt (orbital cellulitis)

Đây là một dạng nhiễm trùng sâu trong các mô của mí mắt. Nó có thể lan nhanh và thường gây đau đớn. Viêm tế bào ổ mắt đòi hỏi phải điều trị kháng sinh. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, có thể cần phải tiêm thuốc kháng sinh qua đường tĩnh mạch (IV).

Herpes mắt

Herpes mắt là bệnh nhiễm trùng do vi-rút herpes trong và xung quanh mắt. Mặc dù ai cũng có thể bị, nhưng bệnh phổ biến nhất ở trẻ em. Herpes mắt có thể trông giống đau mắt đỏ nhưng không phải lúc nào cũng gây ra những tổn thương rõ rệt.

Để chẩn đoán herpes, bác sĩ sẽ cần lấy bệnh phẩm ở mắt để nuôi cấy tìm virut. Mặc dù virus vẫn còn trong cơ thể và không có cách chữa khỏi, nhưng thuốc kháng vi-rút có thể kiểm soát các triệu chứng.

Xem thêm: Viêm giác mạc do vi rut herpes

Viêm bờ mi (Blepharitis)

Một số người có nhiều vi khuẩn trong và xung quanh mi mắt hơn những người khác. Những vi khuẩn này có thể gây ra một tình trạng gọi là viêm bờ mi.

Những người bị viêm bờ mi có thể có lông mi nhờn và có vảy giống như gàu xung quanh lông mi. Một số người bị viêm bờ mi dẫn đến mí mắt bị viêm và đau.

Viêm bờ mi là bệnh mạn tính không chữa khỏi được. Thay vào đó, nó có xu hướng diễn biến thành những đợt nặng rồi lại tự thuyên giảm. Chườm ấm, tẩy trang cẩn thận cho mắt, và kì cọ mi mắt có thể giúp ích. Bác sĩ nhãn khoa có thể kê đơn thuốc kháng sinh.

Đôi khi, viêm bờ mi dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn. Nếu một đợt viêm bờ mi nặng hơn so với những lần trước, hoặc nếu bị đau nhiều, hãy liên hệ với bác sĩ mắt.

Tắc ống lệ (Blocked tear duct)

Tắc ống lệ khiến nước mắt bị giữ lại, dẫn đến đau và đỏ trên mí mắt. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ bị tắc ống lệ. Các triệu chứng thường được cải thiện khi trẻ hơn 1 tuổi.

Trong hầu hết các trường hợp, tắc ống lệ không gây hại. Chườm nóng, massage có thể làm giảm sưng và giúp ống lệ thông suốt. Nếu mí mắt bị đau, kèm theo sốt thì bạn nên đi khám bác sỹ ngay.

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc là viêm màng bao phủ tròng trắng của mắt và lớp sau mi mắt do nhiều nguyên nhân như nhiễm vi khuẩn, nhiễm virus, dị ứng, những phản ứng độc hại bỏng hóa chất ở mắt, ký sinh trùng, nấm… Lúc này, mắt người bệnh thường đỏ, đau, ngứa và sưng mắt.

Ngoài ra, các tình trạng như kiệt sức, khóc nhiều, trang điểm mắt quá nhiều, vệ sinh mắt kém, dị ứng các sản phẩm chăm sóc da… cũng có thể gây nên tình trạng sưng mí mắt.

Bẩm sinh

Trong một số trường hợp, mí mắt trên bị sưng nhưng không đau cũng có thể do bẩm sinh. Chính vì vậy, trong cuộc sống chúng ta có thể bắt gặp một số đứa trẻ bị sưng mí mắt trên và tình trạng này kéo dài cho đến tận khi bạn lớn.

Do lão hóa

Quá trình lão hóa, khiến da chùng, mỡ mí mắt xuất hiện nhiều cũng là nguyên nhân khiến mí mắt trên bị sưng. Trong trường hợp này bọng mỡ quá lớn sẽ che khuất nếp mí làm mí mắt bị sụp.

Kiệt sức

Đôi khi kiệt sức cũng chính là yếu tố khiến bạn bị đau, sưng mí mắt. Việc bạn làm việc quá kiệt sức hay mệt mỏi rất dễ làm tổn thương mi mắt nhất là vào buổi sáng. Nếu bạn bị đau, sưng mí mắt do kiệt sức thì đừng lo, hãy uống một ly nước ấm vào buổi sáng và khi ngủ điều chỉnh tư thế sẽ phần nào giảm bớt được tình trạng này đó.

Mụn rộp mắt

Đây là loại nhiễm trùng mụn rộp có thể xảy ra trong và xung quanh mắt. Tình trạng này phổ biến nhất là ở trẻ em. Mụn rộp mắt có thể trông giống như đau mắt đỏ nhưng không phải lúc nào cũng gây ra những tổn thương rõ rệt.

Bệnh Grave

Đây là một rối loạn nội tiết gây ra tình trạng tuyến giáp quá hoạt. Tình trạng này cũng có thể khiến tuyến giáp giải phóng các tế bào để chống lại nhiễm trùng trong mắt. Các kháng thể được giải phóng trong quá trình này có thể gây sưng và viêm trong mắt.

Viêm mô tế bào hốc mắt

Viêm mô tế bào hốc mắt là một nhiễm trùng sâu trong mô mi mắt. Nó có thể lan nhanh và thường rất đau. Ngay cả một vết xước nhỏ cũng có thể đưa vi khuẩn vào đủ để gây viêm mô tế bào hốc mắt.

Nếu mi mắt rất đau, đỏ, sưng thì bạn nên đi khám ngay.

Viêm mô tế bào là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng phải điều trị kháng sinh. Tùy thuộc vào mức độ nặng của bệnh, có thể phải dùng thuốc kháng sinh đường tĩnh mạch.

Bệnh viện mắt Sài Gòn

Ths.Bs Đỗ Minh Lâm